Onigiri
(お握り) หรือจะเรียกอีกอย่างว่า
omusubi
(ลูกบอลข้าว) ก็คือเจ้าข้าวญี่ปุนที่นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ
ห่อด้วยสาหร่าย โดยทั่วไปก็จะมีไส้ให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย และถือเป็นอีกหนึ่งอาหารกลางวันยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น เพราะมีวิธีทำที่ง่าย นำติดตัวไปก็ง่าย
และที่สำคัญยังอยู่ท้องด้วย
ก่อนอื่นเลย
เรามาทำความรู้จักกับเจ้าข้าวปั้นลูกกลมนี่ก่อน...
Onigiri
มีประวัติมาค่อนข้างยาวนานทีเดียว แต่จะเห็นกันชัดๆ ก็คงเป็นช่วงศตวรรษที่
17 ที่เหล่าซามูไรมักนำลูกบอลข้าวห่อด้วยใบไผ่ไปเป็นเสบียงในช่วงสงคราม
ซึ่งช่วงนี้นี่เองที่เจ้าลูกบอลข้าวเริ่มเป็นที่รู้จักในญี่ปุ่นมากขึ้น
ด้วยวิธีทำที่ง่าย สะดวก ใช้เพียงข้าว เกลือ สาหร่าย
(ช่วงนั้นมีเพียงไส้เกลือเค็มๆ) และโอนิกิริก็ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ
ชนิดที่ว่าช่วงกลางๆ ยุคเอโดะ มีการทำฟาร์มสาหร่ายเพื่อรองรับปริมาณความต้องการของโอนิกิริที่จะทำขายในวงกว้างขึ้น ต่อมาก็พัฒนาจนมีทั้งรูปทรงรี
ทรงกลม สามเหลี่ยม ส่วนไส้ก็มีให้เลือกทั้งไส้บ๊วยเค็ม ปลาแซลมอน ปลาคัทซึโอะ
สาหร่ายทะเล ไข่ปลา ฯลฯ จนปัจจุบันก็มีการดัดแปลงทั้งไส้ ทั้งส่วนผสมต่างๆ มากมาย
แถมยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป รวมทั้งในประเทศไทยเองด้วย
**
Onigiri ต่างกับ Sushi นะ!! เพราะข้าวในซูชิจะมีรสเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นเป็นส่วนผสม แต่โอนิกิริไม่มี
รู้ประวัติคร่าวๆ
แล้ว งั้นไปลองทำข้าวปั้นโอนิกิริกันมั้ย...
อุปกรณ์
: ข้าวญี่ปุ่นหุงแล้ว / ไส้ที่เราชอบ / สาหร่าย
วิธีการทำ 1.
ล้างมือให้สะอาด เปียกหมาดๆ ทาเกลือที่มือนิดหน่อยจะทำให้ข้าวไม่ติดมือ 2.
ตักข้าวใส่มือให้พอดีมือ เสร็จแล้วก็ประกบมือทั้งสองเข้าด้วยกันแบบไขว้
เพื่อให้ข้าวเป็นสามเหลี่ยม 3.
พอได้ข้าวสามเหลี่ยมแล้ว เอานิ้วจิ้มตรงกลางเพื่อใส่ไส้ แล้วก็นำข้าวโปะทับ
ประกบมือให้ข้าวเป็นทรงสามเหลี่ยมเหมือนเดิม 4.
ห่อด้วยสาหร่ายโดยวางข้าวปั้นไว้กลางๆ แผ่นสาหร่าย ก็เป็นอันเรียบร้อย
Create : 02/09/2014 02:54 pm View : 1748
|